Nhà thờ nhọn Quy Nhơn xưa và nayNhà thờ nhọn Quy Nhơn được xây dựng vào thế kỷ 19, là một trong những công trình kiến trúc nổi bật và lâu đời của thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam.

  1. Về kiến trúc: Nhà thờ nhọn Quy Nhơn xưa được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic với kiểu nhà thờ có một tháp nhọn cao 45m, chứa 3 tầng chuông. Công trình được xây dựng từ năm 1862 và hoàn thành vào năm 1894. Tuy nhiên, do thời gian và thiên tai, nhà thờ đã trải qua nhiều lần tu sửa, bổ sung, thay đổi kiến trúc, khiến cho ngoại hình của nó đã thay đổi nhiều so với ban đầu.
  2. Về quy mô: Nhà thờ nhọn Quy Nhơn xưa được xây dựng trên diện tích khoảng 3.500 m2, với sức chứa hơn 1.500 người. Tuy nhiên, sau những lần tu sửa và bổ sung, quy mô của nhà thờ đã thay đổi và thu hẹp lại.
  3. Về chức năng: Nhà thờ nhọn Quy Nhơn xưa được sử dụng để tổ chức các nghi thức tôn giáo, lễ hội và sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, nó còn là một điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Hiện nay, nhà thờ vẫn giữ được vai trò quan trọng trong đời sống tôn giáo và du lịch của thành phố Quy Nhơn.
  4. Về trạng thái bảo tồn: Nhà thờ nhọn Quy Nhơn xưa đã trải qua nhiều lần tu sửa, bảo dưỡng và bổ sung trong suốt hơn 100 năm tồn tại, tuy nhiên vẫn tồn tại những vấn đề về bảo tồn và sửa chữa. Hiện nay, nhà thờ nhọn Quy Nhơn đang được cải tạo, phục hồi và bảo tồn để giữ lại giá trị lịch sử và văn hóa của nó.